Nguy cơ tiềm tàng khi nặn mụn bọc

06:46:59 - 07/11/2013 - admin

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng nặn mụn bọc để lấy hết nhân mủ bên trong ra sẽ nhanh chóng thoát khỏi nốt mụn hơn. Thế nhưng bạn nên cẩn trọng vì những nguy cơ tiềm tàng mà bạn phải đối mặt khi xử ép nốt mụn cứng đầu này. Hãy cố gắng giữ tay […]

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng nặn mụn bọc để lấy hết nhân mủ bên trong ra sẽ nhanh chóng thoát khỏi nốt mụn hơn. Thế nhưng bạn nên cẩn trọng vì những nguy cơ tiềm tàng mà bạn phải đối mặt khi xử ép nốt mụn cứng đầu này. Hãy cố gắng giữ tay bạn tránh xa khuôn mặt.

Nguy cơ tiềm tàng khi nặn mụn bọc
Nguy cơ tiềm tàng khi nặn mụn bọc
Các loại dầu và bụi bẩn từ bàn tay của bạn khi bạn cố gắng nặn mụn bọc có thể làm cho mụn nặng hơn. Ngoài việc để lại sẹo , nặn mụn như vậy có thể gây kích ứng da , chảy máu và nhiễm trùng.
Bóp nặn mụn chỉ làm mụn thêm trầm trọng. Trong thực tế, sau khi bạn nặn mụn thì mụn sẽ xuất hiện trở lại, mẩn đỏ thêm và viêm nhiễm. Ngay cả khi thấy nốt mụn bị nặn không nhìn rõ nữa thì các lỗ chân lông cũng đã bị kích thích và phần tế bào da xung quanh bị tổn thương.
Nặn mụn còn khiến cho trầy xước bề mặt da trên nốt mụn gây chảy máu. Khi máu chảy, lỗ chân lông bên dưới lại tiếp xúc với vi khuẩn trên bề mặt da. Các tế bào bạch cầu lúc này chống lại các vi khuẩn xâm nhập nhưng lỗ chân lông bị tắc sẽ bị viêm. Với sự xuất hiện của máu khô và những vết sưng thì mụn có thể còn nổi lên nhiều hơn.

Nguy cơ tiềm tàng khi nặn mụn bọc
Nguy cơ tiềm tàng khi nặn mụn bọc
Nhiễm trùng cũng là điều không thể tránh khỏi vì nặn mụn trực tiếp đẩy một lượng vi khuẩn gây mụn sâu hơn vào trong da. Dòng vi khuẩn này có thể gây ra nhiễm trùng các lỗ chân lông bị tắc, làm cho khu vực xung quanh mụn đỏ và viêm. Thay vì nặn mụn bọc, bạn nên thoa gel benzoyl peroxide để làm khô và ngăn ngừa nhiễm trùng đồng thời kết hợp các liệu pháp khác.

Nguy cơ tiềm tàng khi nặn mụn bọc
Nguy cơ tiềm tàng khi nặn mụn bọc
Nguy cơ đáng e ngại nhất là sẹo mụn. Làm bị thương các mô xung quanh một lỗ chân lông bị tắc có thể gây tổn hại vĩnh viễn và để lại một vết sẹo. Điều này càng đặc biệt đúng với tổn thương từ mụn mủ. Chính vì vậy mà các bạn hãy tập cho mình thói quen là không đưa tay lên sờ nặn mụn để tránh những nguy cơ tiềm tàng đáng sợ này.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook